Tìm hiểu triết lý của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực không chỉ nằm ở phạm trù “ngon”, tức là nếu chỉ cảm thấy ngon thôi chưa đủ. Triết lý ẩm thực Nhật Bản chứa đựng một bài học văn hóa, bản sắc vùng miền, tinh hoa dân tộc.

Triết lý của ẩm thực Nhật Bản.

Một thoáng ẩm thực Nhật Bản.

“Hãy cho tôi biết anh ăn những gì, tôi sẽ nói anh biết anh là người thế nào” - một học giả người Pháp đã nói như vậy.

Ẩm thực Nhật Bản là một phần văn hóa Nhật Bản. Cũng giống như nghệ thuật gấp giấy Origami nổi tiếng, ẩm thực Nhật Bản luôn khiến mọi người mê mẩn, ngưỡng mộ và thán phục về sự trau chuốt, tỉ mỉ và tinh tế. Đó là những món ăn ngon, nhưng hơn cả những món ăn ngon, đó còn là những hơi thở rất Nhật Bản, là văn hóa rất Nhật Bản, là tinh thần rất Nhật Bản. 

Sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong ẩm thực Nhật.

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, mọi người thưởng rỉ tai nhau những món như Sushi, Shasimi, mì Udon, rượu sake… Chúng ta, khoan hãy bàn tới những món ăn ấy ngon như thế nào, tinh túy như thế nào, hay nguồn gốc sâu xa của những cái tên đó như thế nào. Hãy nói về triết lý nền tảng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Từ những triết lý đó, chúng ta sẽ có cái nhìn tổng quan và gần gũi hơn với những món ăn Nhật Bản. 

Triết lý của ẩm thực Nhật Bản

Triết lý trong nghệ thuật nấu ăn món Nhật Bản bao gồm 5 nguyên tắc: 5 màu, 5 vị, 5 phương pháp nấu, 5 giác quan, 5 quy tắc. 

Năm màu sắc: để đảm bảo sự cân bằng dinh dưỡng, mỗi bữa ăn cần có đủ 5 màu sắc: trắng, đỏ, vàng, xanh lục và đen (bao gồm những màu sẫm như màu nâu, màu tím). Món ăn Nhật Bản như Sushi, Shasimi… đều được chú trọng về sự hài hòa về màu sắc. Mỗi món ăn đều như một tác phẩm với nghệ thuật chơi màu độc đáo.

Năm vị: một bữa ăn cần có sự kết hợp hài hòa và cân bằng các vị mặn, chua, ngọt, đắng, và umami để kích thích vị giác và cảm giác ngon miệng. (Umami là cảm giác thứ năm về hương vị mà vị giác nhận biết được. có thể hiểu nôm na đó là cảm giác ngon miệng).

Năm phương pháp nấu ăn: những người nấu ăn được khuyến khích sử dụng các phương pháp nấu ăn khác nhau để chế biến món ăn, bao gồm: hầm, nướng, hấp, rán, luộc, …

Năm giác quan: món ăn cần kích thích không chỉ ở vị giác, mà còn cả ở khứu giác, thị giác, thính giác và xúc giác. Trong đo việc trình bày món ăn trên đĩa sao cho thật  hài hoà là phần cực kì quan trọng của bữa ăn, và người Nhật có một câu nói nổi tiếng là “ăn bằng mắt”.

Năm quy tắc: đây có thể gọi là những luật liên quan đến việc thưởng thức món ăn, có bắt nguồn từ đạo Phật của Nhật. Một, cần phải kính trọng và biết ơn những công sức của người đã nuôi trồng thực phẩm và chuẩn bị ra món ăn đó. Hai, chúng ta phải làm những việc tốt xứng đáng với việc được hưởng những món ăn đó. Ba, chúng ta phải ngồi vào bàn ăn với một tâm thái bình an. Bốn, chúng ta nên thưởng thức món ăn để nuôi dưỡng tinh thần bên cạnh việc nuỗi dưỡng cơ thể. Năm, chúng ta cần nỗ lực để duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ.

Quay lại với câu nói đầu tiên: “Hãy nói cho tôi biết anh ăn những gì, tôi sẽ nói anh biết anh là người như thế nào”. Những triết lý ẩm thực Nhật Bản cho thấy tính cách tỉ mỉ, chuẩn mực, khuôn phép của con người Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản là một phần của văn hóa Nhật Bản. Hãy trải nghiệm một phần văn hóa Nhật Bản bằng cách cùng đến và cùng thưởng thức những món ăn Nhật Bản tại nhà hàng G8 Osake House. Hãy cùng G8 Osake House giúp bạn đến gần Nhật Bản hơn bao giờ hết, ngay tại thời điểm này, ngay trung tâm Hà Nội.

Nhà hàng G8 Osake House  sở hữu đội ngũ đầu bếp chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, am hiểu tường tận ẩm thực Nhật Bản. Vì vậy, tất cả các món ăn đều được chế biến rất chuyên nghiệp, độc đáo, giúp đánh thức mọi giác quan của thực khách, thăng hoa vị giác lẫn xúc giác.

Thực đơn phong phú đa dạng, món ăn tươi ngon được chế biến tinh tế thu hút thực khách.

Không gian G8 Osake House  được thiết kế mang đậm phong cách Nhật Bản, mặt bằng thoát mát, ấm cúng, gần gũi.  Đặc biệt, nhà hàng có rất nhiều không gian nên phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng từ cá nhân, gia đình, tập thể hay không gian bàn công việc. Hơn thế nữa, G8 còn có phòng riêng là lựa chọn lý tưởng cho các cặp đôi muốn hẹn hò.

Nhà hàng có rất nhiều không gian nên phù hợp với tất cả đối tượng khách hàng

Đến với G8 Osake House khách hàng sẽ hài lòng bởi đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo, tận tâm, chuyên nghiệp, luôn tươi cười, niềm nở.

Ngoài ra, Nhà hàng G8 Osake House còn đặc biệt trang bị hệ thống hút khói hiện đại. Do đó, sau khi thưởng thức menu nướng ngon miệng, thực khách vẫn giữ được quần áo thơm tho, không hề bám mùi khói, tạo cảm giác thoải mái trong suốt quá trình ăn uống.

Nếu muốn thưởng thức món Nhật ngon nhưng giá cả hợp lý và có không gian riêng tư, ấm cúng, rộng rãi hãy đến với Nhà hàng G8 Osake House của chúng tôi.  Sự hài lòng của quý khách chính là nỗ lực không ngừng cho đội ngũ Nhà hàng G8 Osake House.

Thông tin cho bạn:

Nhà Hàng G8 Osake House

Địa chỉ: Số 152 Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội
Hotline: 02466623177/ 0912993299
Website: www.osake.vn
Facebook: G8 Osake House

Bạn đang tìm: nhà hàng nhật Hà Nội | quán ăn gia đình hà nội | nhà hàng tiệc sinh nhật Hà Nội | món ngon từ cá hồi 

Like hoặc share